NHỮNG PHONG TỤC NĂM MỚI ĐỘC ĐÁO TRÊN THẾ GIỚI

 • Thứ Ba, 11:35 Ngày 31/12/2019
 • #Ngày_đầu_năm_mới là một ngày rất quan trọng được người dân #TRÊN_KHẮP_THẾ_GIỚI chào đón bằng những phong tục độc đáo khác nhau.
  Sau khi đã trải qua 365 ngày đầy nỗ lực của năm 2019, thật tuyệt vời nếu như chúng ta có thể đón ngày đầu năm mới cùng với những người thân yêu và nguyện cầu mọi sự tốt lành cho năm 2020.
  Tại sao bạn lại không đón ngày lễ quan trọng này ở một #QUỐC_GIA_KHÁC cùng với gia đình, bạn bè để hưởng ứng không khí năm mới hoàn toàn KHÁC BIỆT và THÚ VỊ?
  Hãy tham khảo 10 tập tục đón năm mới #ĐỘC_ĐÁO ở nhiều quốc gia và liên hệ #VTL để book tour hoặc vé máy bay giá siêu ưu đãi nha!
  Nguồn: http://bit.ly/34UptjS/http://bit.ly/2PWV7sJ/http://bit.ly/2EXPwfC

  PHONG TỤC MẶC QUẦN NHỎ NHIỀU MÀU SẶC SỠ

  Tại các quốc gia châu Mỹ Latinh như Mexico, Bolivia và Brazil, truyền thống "mặc quần nhỏ" nhiều màu sặc sỡ trong năm mới mang ý nghĩa đặc biệt ứng với từng loại màu.
  Chẳng hạn, quần nhỏ màu đỏ mang đến hương vị tình yêu lãng mạn, màu vàng sẽ gặp nhiều may mắn và thành công, màu trắng tượng trưng cho sự bình an và hòa hợp, trong khi màu xanh lá cây mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp nhất
  Tại Ý cũng có truyền thống này. Theo người dân Ý, quần nhỏ màu đỏ tượng trưng cho tình yêu và khả năng sinh sản. Vì vậy, những người trẻ tuổi cả nam và nữ thường mặc quần màu đỏ trong đêm giao thừa
  Còn tại Argentina, nếu nam, nữ bận quần nhỏ màu hồng sẽ mang đến sự lãng mạn và ngọt ngào trong tình yêu.

  PHONG TỤC ĐOÁN VẬN NĂM MỚI BẰNG THÌA

  Bạn có muốn biết trước "vận" của mình trong năm mới? Tại Đức, người dân bói tương lai bằng cách đốt nến làm tan chảy miếng chì nhỏ trên thìa 
  Sau khi chì tan chảy hết, đổ dung dịch này vào nước lạnh. Những hình dạng mới của khối chì trong nước lạnh sẽ mang từng ý nghĩa riêng biệt trong năm mới
  Chẳng hạn, nếu khối chì này có hình dạng quả bóng, thì "vận may" của bạn sẽ "lăn" hết ra ngoài đường, trong khi hình dạng vương miện sẽ tượng trưng cho sự giàu có. Còn hình dạng ngôi sao dĩ nhiên sẽ đem lại nhiều may mắn. Và nếu như hình dạng một thập tự giá thì "điềm gở" không mong muốn sẽ ập đến.

  PHONG TỤC ĐẬP VỠ CHÉN DĨA

  Người Đan Mạch có truyền thống đón năm mới độc đáo là "đập vỡ dĩa" để mang lại may mắn. Cụ thể, vào đêm giao thừa, họ ném dĩa vào trước nhà của người bạn hay hàng xóm.
  Nếu vào buổi sáng có nhiều mảnh vỡ dĩa thì chủ nhà càng có nhiều bạn và nhiều may mắn trong năm mới. Ngày nay, tập tục này còn khá ít người thực hiện, nhưng dù sao nó cũng khá thú vị.
  Một truyền thống khác ở quốc gia này là nhảy khỏi ghế vào thời khắc giao thừa, điều này tượng trưng cho "bước tiến nhảy vọt" trong năm mới.

  PHONG TỤC ĐỐT HÌNH NỘM/ BÚP BÊ HÌNH NGƯỜI 
  Tưởng chừng điều này chỉ có ở trong những bộ phim kinh dị, thế nhưng phong tục đốt hình nộm hay búp bê hình người lại là một phong tục phổ biến vào đầu năm mới của người Columbia và Ecuador.
  Người dân làm hình nộm người hoặc búp bê hình người giống hệt những người họ "không ưa" hoặc người mất trong năm qua, sau đó đem đốt vào đêm giao thừa để xua đuổi tà ma trong năm mới.
  Phong tục này thể hiện ước vọng muốn rũ sạch những chuyện không vui của năm đã qua và đón chào năm mới một cách đầy lạc quan.

  PHONG TỤC RUNG CHUÔNG 108 LẦN
  Người dân Nhật Bản rung chuông đúng 108 lần vào thời khắc ngày đầu năm để cầu may mắn.
  Truyền thống này được gọi là lễ rung chuông joyanokane, được tổ chức tại các đền thờ Phật giáo Nhật Bản. Khi tiếng chuông vang lên, mọi tội lỗi hay những điều xấu của năm cũ sẽ "biến mất" tất cả.
  Trong khi đó, vào thời khắc năm mới, người Nhật ăn lẩu mì trường thọ toshikoshi soba để ước muốn cuộc sống sung túc lâu dài.

  PHONG TỤC TREO HÀNH TÍM TRƯỚC CỬA
  Tại Hy Lạp, người dân thường treo một củ hành tím hoặc dây củ hành lên trước cửa sổ để cầu mong cho sự tái sinh cho năm mới. Hành tím có khả năng tiếp tục phát triển lá ngay cả khi bị bật rễ
  Bằng việc treo củ hành trước cửa, người ta tin rằng sức sống kiên cường cùng sự may mắn từ chúng sẽ truyền sang cho họ
  Sáng ngày 1-1, theo truyền thống, cha mẹ dùng củ hành để đánh nhẹ lên đầu đứa trẻ để đánh thức chúng trước khi đi lễ nhà thờ.

  PHONG TỤC ĐÓN NĂM MỚI TẠI...NGHĨA TRANG
  Tại thành phố Talca, Chile, phong tục đón năm mới kỳ lạ là ở bên mộ người thân trong nghĩa trang
  Phong tục đón năm mới này bắt đầu hình thành năm 1995 khi một gia đình nhảy qua hàng rào nghĩa trang để vào đón năm mới cùng người cha quá cố
  Sau này, phong tục ngày càng lan rộng trong cộng đồng Talca nên cứ vào mỗi đêm giao thừa là người dân tập trung tại nghĩa trang để đón tết cùng người thân đã mất.

  PHONG TỤC NÉM ĐỒ ĐẠC RA ĐƯỜNG
  Nếu bạn đang đón năm mới ở thành phố Johannesburg, Nam Phi thì coi chừng không may bị trúng "đồ đạc bay ra ngoài đường"
  Đây là truyền thống đón năm mới của người Nam Phi, vào đêm giao thừa, họ khiêng và vác những đồ nội thất bị hư hỏng như ghế, bàn hoặc các đồ vật cũ quăng ra ngoài đường để xua tan những điều không may mắn trong năm cũ và đón chào năm mới may mắn hơn
  Truyền thống này cũng được thấy ở thành phố Napoli (Naples, Ý). Để tránh các trường hợp gây thương vong, phần lớn người dân lựa chọn những đồ đạc nhỏ để ném ra đường.

  PHONG TỤC ĂN NHO THEO NHỊP CHUÔNG
  Ở Tây Ban Nha, một phong tục truyền thống được thực hiện là ăn 12 quả nho tượng trưng cho 12 tháng của năm mới, để cầu may mắn và phát đạt.
  Nghe có vẻ dễ dàng, nhưng đây là một thách thức không dễ thực hiện. Người dân phải ăn mỗi quả nho tương ứng với mỗi tiếng chuông và trước khi tiếng chuông cuối cùng điểm thì 12 quả nho phải trôi hết qua cổ họng, bằng không trong năm mới sẽ không suôn sẻ mọi việc.
  Cách thường làm là cắn quả nho làm hai, nhai nhanh và nuốt, rồi thưởng thức một ly rượu sâm banh.
  Truyền thống ăn 12 quả nho có từ năm 1909, được những người trồng nho vùng Alicante đưa ra ý tưởng này để hi vọng bán được nhiều nho hơn sau vụ thu hoạch.

  PHONG TỤC NHẢY XUỐNG HỒ BĂNG
  Người dân ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Canada, Hà Lan có một phong tục đón năm mới rất độc đáo mang tên “Lặn như gấu Bắc cực”, trong đó bạn phải nhảy xuống một con sông, hồ hay ao gần nhất và lạnh nhất. Bạn có thể mặc quần áo hoặc không tùy thích. Và càng nhảy xuống sát giờ giao thừa thì càng may mắn.
  Phong tục này cũng có ở Siberia, Nga. Với người dân ở đây, đón năm mới có nghĩa là vượt qua thử thách, và chứng minh rằng mình luôn tràn đầy năng lương. Để đón năm mới, những người đàn ông sẽ lặn xuống một hồ nước đóng băng lạnh cóng cùng một cành cây.
  Có thể bạn sẽ cho rằng họ ‘điên”, nhưng đó là cách người dân cầu may mắn trong năm mới.

  Tổng hợp và thiết kế: Ngọc Thanh (VTL)

  Vui lòng dẫn nguồn nếu đem bài viết đi nơi khác. Xin cảm ơn. 

  Bài viết liên quan